Làm sao để phát âm chuẩn tiếng Anh như người bản ngữ

Nếu bạn không biết cách làm sao để phát âm chuẩn tiếng Anh thì sẽ gặp khó khăn nhiều trong học tiếng anh đặc biệt là trong giao tiếp.

Bởi bạn có biết nhiều từ vựng và giỏi ngữ pháp ra sao thì người khác cũng không hiểu được bạn muốn nói gì vì bạn phát âm không chuẩn. Nhưng đừng lo lắng, để phát âm chuẩn và nói hay bạn hãy cải thiện trình độ của mình theo những lưu ý sau đây.

  1. Kiên trì luyện tập đều đặn

Đầu tiên, hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ phải luyện tập thật nhiều, nhiều hơn bạn tưởng tượng để có thể phát âm chuẩn và hay. Bởi khả năng phát âm tiếng Anh của bạn sẽ không thể tiến bộ vượt bậc chỉ sau 2 hay 3 lần luyện tập.

Nếu bạn nói giọng địa phương, hoặc bạn hay bị cứng miệng khi nói tiếng Anh, thì càng cần phải luyện tập nhiều. Giọng địa phương khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi luyện phát âm nhưng lý do là vì bạn chưa luyện tập đủ nhiều để có thể phát âm đúng mà thôi.

làm sao để phát âm chuẩn tiếng anh

(muốn làm sao để phát âm chuẩn tiếng Anh bạn cần kiên trì luyện tập hàng ngày)

  1. Học cách đọc và phát âm đúng phiên âm quốc tế

Bạn cần biết cách đọc những ký tự phiên âm quốc tế, nguyên âm (vowels) là gì, phụ âm (consonants) là gì. Đây là cách bạn làm sao để phát âm chuẩn tiếng Anh.

Khi mà bạn đọc đúng các âm, thì có thể nhìn vào phiên âm trong từ điển và đọc được  đúng bất kỳ từ vựng nào.

  1. Hãy tập thói quen đọc đúng từ vựng mới ngay từ đầu

Bạn đã biết cách làm được điều này nhờ vào việc đọc đúng các phiên âm quốc tế.

Nếu bạn đọc sai một từ nhiều lần, bạn sẽ quen miệng và rất khó sửa. Bạn vẫn có thể khắc phục lỗi nhưng sẽ mất nhiều thời gian và cảm thấy nặng nề. Vì vậy, tốt nhất, bạn hãy đọc đúng ngay từ đầu.

  1. Không sợ xấu

Có không ít trường hợp phát âm tiếng Anh sai vì… sợ xấu. Có nhiều người thà phát âm sai, chứ không chịu chu mỏ ra một chút hay mở miệng to ra một chút… để phát âm đúng.

Không sợ xấu khi phát âm và luyện tập đúng theo hướng dẫn

Làm sao để phát âm chuẩn tiếng Anh không khó nhưng lại không dễ dàng nếu bạn sợ xấu, ngại xấu.

Phần lớn khi luyện phát âm, rất ít bạn mở khẩu hình miệng như được hướng dẫn.  Vì họ cho rằng như vậy rất xấu và kỳ…

Bạn nếu muốn phát âm đúng, hãy thả lỏng môi, lưỡi, mở khẩu hình miệng thật thoải mái. Vì mục tiêu của bạn là phát âm đúng.

Có thể bạn sẽ thấy hơi mất tự nhiên lúc ban đầu, nhưng cứ kiên trì đi bạn sẽ thấy nó mang lại sự khác biệt rất lớn khi bạn phát âm.

  1. Ghi âm lại giọng nói của bạn

Cách tốt nhất để đánh giá và điều chỉnh lại cách phát âm của mình là ghi âm giọng của bạn. Khi bạn nói, âm thanh bạn nghe thấy và âm thanh người khác thực sự nghe thấy sẽ khác nhau.

Hãy thử 1 lần, bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều khi nghe mình nói tiếng Anh. Có những từ bạn nghĩ mình phát âm chuẩn rồi, nhưng khi ghi âm và nghe lại sẽ phát hiện ra còn nhiều điều cần cải thiện.

  1. Tìm người hỗ trợ/ hướng dẫn

Việc tìm người hỗ trợ hướng dẫn bạn rất quan trọng nếu bạn muốn làm sao để phát âm chuẩn tiếng Anh. Có điều kiện, hãy tìm một người có chuyên môn tốt để hướng dẫn bạn. Điều này đem đến cho bạn nhiều thuận lợi và tiết kiệm thời gian hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*